Close
title
f
title
สำนักงานทางหลวงที่ 1
Office of Highways 1 (Chiangmai)
วิสัยทัศน์ : " ทางหลวง สะดวก ปลอดภัย และสวยงามทั่วล้านนา "
 
ข่าวสารทางหลวง
title
กรมทางหลวงชวนกางเต็นท์ ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแบบใกล้ชิด ณ หมวดทางหลวงจอมทอง จ.เชียงใหม่

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า สำนักงานทางหลวงที่ 1 โดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 1 ดำเนินการเตรียมพื้นที่บริเวณสำนักงานหมวดทางหลวงจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นลานกางเต็นท์บริการนักท่องเที่ยวสำหรับชมความงามดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแนวเส้นทางหลวง โดยเป็นนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการให้หน่วยงานในสังกัดเตรียมความพร้อมในทุกมิติ เพื่อรองรับการท่องเที่ยว สร้างความเติบโตให้กับเศรษฐกิจของประเทศไทย กรมทางหลวงจึงอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง โดยการจัดเตรียมความพร้อมด้านเส้นทางให้มีสภาพดี ทำความสะอาดป้ายเตือน ป้ายแนะนำ เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างสะดวกและปลอดภัย รวมทั้งให้บริการสอบถามข้อมูลทางหลวง จุดจอดพักรถ ศาลานั่งพัก ห้องน้ำสาธารณะ และลานกางเต็นท์ฟรีสำหรับบริการผู้ใช้ทางและนักท่องเที่ยว สามารถรองรับได้ประมาณ 180 - 200 หลัง ปัจจุบัน ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยในพื้นที่หมวดทางหลวงจอมทองเริ่มออกดอกบานสะพรั่งแล้ว 80% ทำให้บรรยากาศโดยรวมของพื้นที่ซึ่งแวดล้อมด้วยภูเขา เกิดความสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ เป็นอย่างมาก รวมทั้งด้านข้างยังมีลำธารเล็กๆ ไหลผ่าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจอดแวะชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและเก็บภาพความประทับใจขณะที่มาพักได้ สำหรับในช่วงเดือนมกราคม – ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นช่วงชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ขึ้นตลอดสองข้างทางหลวง บนทางหลวงหมายเลข 1009 ตอนจอมทอง – ดอยอินทนนท์ ระหว่าง กม.ที่ 30 – กม.ที่ 32 นอกจากนี้ กรมทางหลวงยังแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุด คือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นจุดสูงสุดแดนสยาม โดยในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็นจนเกิดน้ำค้างแข็ง (ชาวเหนือเรียกว่าแม่คะนิ้ง) ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมเป็นจำนวนมาก สำหรับเส้นทางที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว ณ หมวดทางหลวงจอมทอง เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 1 ชั่วโมง บนทางหลวงหมายเลข 108 แล้วเลี้ยวขวาบริเวณแยกดอยอินทนนท์ ช่วง กม.57 เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1009 ประมาณ กม.30+450 ด้านซ้ายทาง ตรงข้ามที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดให้บริการตลอดทั้งปี และเดินทางต่อไปอีก 16 กม. จะถึงจุดสูงสุดแดนสยาม ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอความร่วมมือประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม โปรดใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทาง ปฏิบัติตาม “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เพื่อความสะดวกปลอดภัยของผู้ร่วมทาง หากประชาชนต้องการจองพื้นที่กางเต็นท์หรือสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจรหรือขอความช่วยเหลือต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่หมวดทางหลวงจอมทอง โทร 053 286 733 หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) ที่มา:ประชาสัมพันธ์กรมทางหลวง
title
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่เชิงรุก !!ตรวจการปรับปรุงทำความสะอาดและทาสีทางม้าลายบนทางหลวงหมายเลข 121 ที่ กม.47+000 บริเวณหน้าตลาดสดแม่เหียะ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่เชิงรุก !!ตรวจการปรับปรุงทำความสะอาดและทาสีทางม้าลายบนทางหลวงหมายเลข 121 ที่ กม.47+000 บริเวณหน้าตลาดสดแม่เหียะ  วันที่ 27 มกราคม 2566 นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจการปรับปรุงทำความสะอาดและทาสีทางม้าลายบนทางหลวงหมายเลข 121 ที่ กม.47+000 บริเวณหน้าตลาดสดแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายวรศักดิ์ วงษ์รอด วิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 1 พร้อมด้วยนายนิคม เทพบุตร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดและทาสีทางม้าลายให้มีความเด่นชัด เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนและลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบนถนนบริเวณดังกล่าว —————————————————ติดตามข้อมูลข่าวสารสำนักงานทางหลวงที่ 1 ผ่านช่องทางFacebook: https://www.facebook.com/DOHOF1CM IG:สำนักงานทางหลวงที่1 office_of_highways_1cmTwitter: สำนักงานทางหลวงที่ 1 กรมทางหลวงเว็บไซต์สำนักงานทางหลวงที่1 http://chiangmai.doh.go.th/chiangmai